6 วิธีซื้อรถยนต์มือสอง ไม่ให้โดนหลอก ได้รถยนต์คุณภาพเกรด A
Written by jobusedc

6 วิธีซื้อรถยนต์มือสอง ไม่ให้โดนหลอก ได้รถยนต์คุณภาพเกรด A

การเลือกรถมือสอง ให้ได้รถคันที่ดี เชื่อว่าหลายคน อยากจะซื้อรถทั้งที จำเป็นต้องเลือกรถที่มีคุณภาพที่ดี ยิ่งเป็นรถมือสอง ยิ่งจำเป็นต้องเลือกให้ดี เพราะเราไม่รู้รถคันนี้ผ่านอะไรมาบ้าง เคยเกิดอุบัติเหตุมาก่อนไหม และเป็นรถย้อมแมวรึเปล่า สิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งที่เราต้องดูให้ออก ไม่งั้นได้รถมือสองที่ไม่มีคุณภาพแน่นอน ซึ่งจะไม่คุ้มกับเงินที่เราเสียไปเลยครับ

หากมองมุมดีๆ ของรถมือสอง แน่นอนว่าจะเป็นเรื่องของราคาถูก ซึ่งจะมีราคาที่ถูกกว่ารถป้ายแดงกว่ามาก สำหรับรถมือสอง หากเทียบเรื่องคุณภาพ แน่นอนว่ารถป้ายแดงมีคุณภาพกว่าแน่นอน ถ้าหากเราเลือกรถมือสองให้ได้คุณภาพเกรด A อาจพอสู้รถป้ายแดงก็ว่าได้ครับ คนอื่นอาจดูไม่ออกเลยว่าคันไหนเป็นรถป้ายแดง หรือคันไหนรถมือสอง อันนี้สามารถเกิดขึ้นได้เลยครับ อยู่ที่การเลือกซื้อรถเท่านั้นเองครับ

อยากทราบไหมว่า วิธีซื้อรถยนต์มือสอง ยังไงให้ได้เกรด A สามารถเลือกดูได้เองในแบบง่ายๆ แค่รู้วิธีที่ ที่ผมจะบอกต่อไปนี้ให้ดี เข้าใจได้ไม่อยากครับ จะมีวิธีอะไรบ้าง เรามาดูกันครับ

6 วิธีซื้อรถยนต์มือสอง ไม่ให้โดนหลอก ได้รถยนต์คุณภาพเกรด A

1.สิ่งที่ต้องการ

การเลือกรถที่ชอบจะเป็นสิ่งแรกเลย ก็ว่าได้ครับ อันนี้เลือกได้ไม่ยากเลย อยู่ที่ความชอบส่วนตัว ว่าชอบรถสไตล์ไหนที่โดนใจเรามากที่สุด เลือกคันที่ ทำให้คุณรู้สึกรักมัน อยากดูแล ทางที่ดีนั้น เราควรหาข้อมูลตามเว็บไซต์ ตามกูเกิ้ล ที่น่าจะพอให้ข้อมูลรถที่คุณต้องการได้

จะมีให้เลือกมากมาย จะเป็นประโยชน์ต่อคุณได้มากครับ ช่วยให้คุณตัดสินใจล่วงหน้าได้ในวันที่คุณต้องการไปซื้อรถมือสอง จะไม่กดดันจากพนักงานขายรถในการเลือกรถเกินไป ซึ่งบางทีเขาเลือกไม่ถูกใจเราก็ได้ครับ ทางที่ดีนั้นเราต้องเลือกด้วยตัวเอง และจำเป็นต้องมีข้อมูลเรื่องรถด้วย จะได้ไม่โดนหลอกจากพนักงานขายได้ครับ

 

วิธีซื้อรถยนต์มือสอง ตรวจเช็คสภาพรถอย่างละเอียด

 

2.แหล่งที่น่าเชื่อถือ

จะซื้อรถทั้งที ก็ควรเลือกตลาดรถมือสองที่ดีๆ ที่น่าเชื่อถือกันบ้าง ในปัจจุบันจะตลาดซื้อขายรถมือสองมีมากมาย แน่นอนเราจะเจอการบริการที่ดีและไม่ดี เราสามารถดูจากการรีวิวจากลูกค้าที่เคยใช้บริการที่ผ่านมาว่าใช้บริการแล้วเป็นอย่างไร จะให้ข้อมูลได้ดีในระดับหนึ่ง โดยทำการเทียบดูจากหลายๆ ที่ ทั้งด้านคุณภาพรถ ราคา และการบริการ สิ่งเหล่าสามารถบอกได้จะบอกได้ว่าเป็นแหล่งที่น่าเชื่อถือหรือไม่ อย่าลืมหาข้อมูลก่อนจะซื้อรถมือสองน่ะครับ

3.ตรวจเช็ค

หลังจากที่เราตัดสินใจแล้วว่า ชอบคันนไหน อย่าพึ่งตัดสินใจซื้อรถทันที ควรตรวจเช็จรถมีอะไรผิดปกติรึเปล่า ส่วนนี้เราต้องรู้เรื่องรถไว้บ้าง ตอนที่พนักงานบอกรายละเอียดจะได้รู้ว่าพนักงานขายให้ข้อมูลจริง หรือข้อมูลเท็จกับเรา มีโอกาสเกิดขึ้นได้ หากอยากได้รถเกรด A ต้องตรวจสอบเป็นเรื่องธรรมดา งั้นเราดูกันว่าเราต้องตรวจเช็จอะไรบ้าง

 • ตรวจเซ็กเล่มทะเบียน
  เป็นสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญ เล่มทะเบียนต้องเช็กพร้อมกับการดูรถ ต้องดูหน้ารายการเสียภาษี และช่องไฟนั้นไม่ควรเท่ากัน เพราะมีการอัปเดตทุกๆ ปี แล้วพยายามสังเกตมีตราประทับออกแทนเล่มสูญหายรึเปล่า เพราะอาจมีบางสิ่งบางอย่างเกิดกับรถ หรือเล่มทะเบียนก็ได้ครับ (ย้ำอีกทีว่า) รายละเอียดต้องตรงกับรถที่จะซื้อ อย่างเช่น ใครเป็นเจ้าของรถ เลขเครื่องยนต์ เลขตัวถัง หากมีการเปลี่ยนแปลงรถ ดัดแปลงมีแจ้งขนส่งฯ หรือยัง ถ้ายังต้องมีใบแนบการซื้อเครื่องยนต์ด้วยครับ
 • ตรวจเช็กสภาพรถ
  การตรวจเช็กสภาพรถถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้กันเลย หากไม่ได้ตรวจสอบรถมือสองที่ต้องการจะซื้อ คุณพลาดอย่างมากเลยครับ จะได้รถคุณภาพดีหรือไม่ดี อยู่ที่การตรวจสภาพรถ ดังนั้นเราไม่ควรรีบตันสินใจซื้อรถ ให้ตรวจเช็กอย่างละเอียดก่อนว่ามีส่วนไหนที่แปลกไปจากปกติรึเปล่า งั้นเรามาควรดูส่วนไหนกันบ้าง

  1. สีรถ คุณภาพของสีโรงงานกับสีพ่นจากอู๋นั้น จะแตกต่างกัน โดยที่อู๋พ่นสีรถ ทั่วไปมักใช้สีที่ไม่ใช้มาจากโรงงานโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีราคาถูกกว่า แต่คุณภาพไม่ดีเท่าสีโรงงานได้ หากสังเกตดีๆ ความเพี้ยนของสี เนื้อและผิวของสี สามารถแยกออกได้เลยครับ
  2. โครงสร้างรถ พยายามสังเกต จุดที่เกิดอุบัติเหตุได้บ่อยที่สุด จะเป็นด้านหน้ารถ และข้างหลังรถ หากสังเกตเห็นรอยเชื่อม หัวน็อตมีรอยซ่อมแซมหลายๆ จุด บอกได้ว่ารถคันนี้อาจเกิดอุบัติเหตุมาแล้ว เพราะทางโรงงานรถจะไม่มีรอยเชื่อม หัวน็อตที่ผิดปกติ ซึ่งทางโรงงานจะเก็บรายละเอียดงานได้อย่างดี
  3. ช่วงเวลาดูรถ พยายามดูในช่วงกลางวัน แสงสามารถส่องผ่านทั่ว สังเกตเห็นส่วนต่างๆ ได้ง่ายขึ้นครับ
  4. ตรวจสอบไฟ รวมถึงชิ้นส่วนต่างๆ ของรถ ว่าอยู่ในสภาพปกติหรือไม่ รวมถึงสามารถใช้งานได้หรือไม่อีกด้วย
  5. ตรวจสอบเครื่องยนต์ ดูว่ามีคราบน้ำมันรั่วไหลหรือไม่ รวมถึงมีน้ำมันไหลเยิ้มที่จุดใดจุดหนึ่งหรือเปล่า หากมีแสดงว่าอาจจะมีการเสื่อมสภาพหรือเสียหายเกิดขึ้น
  6. อย่าลืมลองสตาร์ทเครื่อง ดูว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการสตาร์ทหรือไม่
  7. ตรวจสอบล้อยาง พยายามสังเกตล้อยางว่ามีล้อไหนบ้างที่แตก หรือเสื่อมสภาพแล้ว
คำแนะนำ!
” หากคุณไม่มั่นใจในการเลือกรถมือสอง ว่าเขาดูกันที่ตรงไหนกันบ้าง ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญในการเลือกรถ มาทำหน้าที่ตรงนี้แทนเลยครับ “

4.ทดลองขับ

การทดสองขับเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับรถมือสองเลยครับ นอกจากความสวยงาม การทดลองขับสามารถเป็นตัวตัดสินได้เลยว่า คุณภาพรถเป็นอย่างไร สามารถทำให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าต้องการซื้อหรือไม่ เพราะทำให้เรารู้สึกเองว่า เครื่องยนต์ การทำงานของเกียร์ ระบบกันสะเทือน และการเลี้ยวเป็นอย่างไร ขับแล้วทำให้เรารู้สึกว่าอยากจะได้รถคนนี้รึเปล่า

หากกรณีที่ ผู้ขายไม่อนุญาตให้ทดลองขับ แม้จะเป็นเงื่อนไขใดก็ตาม รถดูสวยขนาดไหน ราคาถูกแค่ไหน หรือเราถูกใจรถคันนี้แล้ว ก็ไม่ควรซื้อทันที ขอให้ผ่านรถคันนี้ไปก่อน ด้วยความเป็นรถมือสอง ไม่รู้ว่าส่วนไหนเสียหายบ้าง หากส่วนไหนมีปัญหาต้องไปซ่อมอีก ไปซ่อมบ่อยๆ คงไม่ใช้เรื่องดี เสียเงิน และยังต้องเสียเวลาอีก หากรถมีปัญหาบ่อยๆ คงไม่น่าใช้ใช่ไหมครับ

วิธีซื้อรถยนต์มือสอง ด้วยวิธีการทดลองขับรถ

5.ประกันภัยรถยนต์

หากตัดสินใจได้แล้ว อีกอย่างที่ไม่ควรลืม นั้นคือประกันรถยนต์ เราควรเลือกเบี้ยประกันตามระดับความคุ้มครองที่เหมาะกับตัวเอง เพื่อความอุ่นใจ โดยประเมินความต้องการ และค่าใช้จ่าย แนะนำเป็นประกันชั้น 1 หากสามารถจ่ายได้ อาจต้องจ่ายราคาเยอะไปหน่อย แค่ก็คุ้มค่ากว่าแน่นอนครับ

6.ราคารถยนต์มือสอง

เมื่อคุณตัดสินใจซื้อรถมือสองคันไหนได้แล้ว การต่อราคาเชื่อว่าทุกๆ คนอยากได้รถในราคาที่ถูกกว่าราคาเดิมเป็นส่วนใหญ่ เราควรต่อราคาในราคาที่เหมาะสมตามสภาพรถ หากมีข้อบกพร่องตรงไหนให้ชี้ส่วนนั้นเลยครับ สามารถต่อราคาตามคุณภาพรถ เช่น หากมีรอยขีดขวน อาจต่อราคาตามสภาพ ไม่ควรต่อราคามากไป เพราะรอยขีดขวนไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรมากครับ

หากตกลงราคา และชำระเงินกันเรียบร้อยแล้ว ให้เก็บดูแลหลักฐานให้ครบ หามมีการตกลงใดๆ ที่มีสาระสำคัญในการซื้อขาย ทำการจดบันทึกเอาไว้ เพื่อเป็นหลักฐานที่เราระบุไว้ชัดเจน เผื่อต้องใช้ประโยชน์ในวันข้างหน้านี้ ด้วยที่เป็นรายละเอียดที่ไม่ในการตกลงจากผู้ขายตั้งแต่แรกไงล่ะครับ

บทความน่ารู้
” หากท่านอยากรู้เกี่ยวกับรถมือสองเพิ่มเติม ต้องรู้อะไรบ้างกับ การตรวจสอบ ที่คุณจำเป็นต้องรู้ บทความจะช่วยให้คุณรู้เรื่องรถมือสองมากขึ้นครับ “

7.สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับ พอจะเป็นแนวทางในการเลือกรถมมือสองได้ใช่ไหม ด้วย 6 วิธีซื้อรถยนต์มือสอง ที่จะช่วยให้เลือกรถให้ได้เกรด A ด้วยตัวคุณเอง ได้ไม่ยาก เพียงต้องทำความเข้าสักหน่อย สำหรับมือใหม่ หรือผู้ที่เคยซื้อรถมือสองมาแล้ว ที่ต้องการจะซื้ออีกครั้ง รถดีมีคุณภาพ ราคาถูก ซึ่งวิธีที่ผมแนะนำไปนั้นสามารถเลือกเองได้ไม่ยากเลยครับ

แม้รถมือสองจะไม่ตอบโจทย์รถคันแรกของเรา แต่เป็นรถที่เป็นทางเลือกที่ดี ไม่ได้แย่อะไรมากมาย หากเรามีความรู้ความสามารถในการเลือกรถมือสองได้ดี ในบางครั้ง เราอาจจะได้รถดีมีคุณภาพเทียบเท่ารถใหม่ป้ายแดงก็อาจเป็นไปได้เลยครับ จริงอยู่ว่าการเลือกรถมือสองจะมีความซับซ้อน ทำให้เราเสียเวลาไปบ้าง แต่มันทำให้เราคุ้มค่ากับรถที่เราได้มาแน่นอนครับ

ยินดีรับซื้อรถมือสอง
” หากคุณกำลังจะขายรถของคุณ เรายินดีรับซื้อรถในราคาสูงตามสภาพความเป็นจริงครับ หากสนใจ หรืออยากสอบถามอะไร เรายินดีให้คำปรึกษาครับ “

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *