เทคนิคเลือกซื้อรถยนต์มือสอง ตรวจสอบง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน ที่คุณจำเป็นต้องรู้
Written by jobusedc

เทคนิคเลือกซื้อรถยนต์มือสอง ตรวจสอบง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน ที่คุณจำเป็นต้องรู้

ปัจจุบัน ตลาดรถยนต์มือสอง หรือเต้นรับซื้อรถมือสอง ยังคงได้รับความนิยมอย่างสูง เพราะราคารถมือสอง มีราคาถูกกว่ารถป้ายแดงค่อนข้างมาก ถ้าให้เทียบก็ ถึงครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว จึงเป็นที่นิยมสำหรับมือใหม่ และเก่า ถ้าหากคุณอยากซื้อรถมือสองราคาถูก แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง แล้วต้องทำอะไรก่อน-หลัง

วันนี้ jobusedcar จะพาคุณมารู้จัก เทคนิคการเลือกซื้อรถยนต์มือสอง แต่ละขั้นตอนแบบง่ายๆ โดยเรามี Tips และวิธีเลือกรถมือสอง เพื่อช่วยให้การซื้อรถ เป็นเรื่องที่ง่ายสำหรับคุณ เพื่อให้คุณได้รถที่สวย ในราคาที่ถูก จะมี Tips อะไรบ้างนั้น เราไปดูกัน

สารบัญเนื้อหา

เทคนิคเลือกซื้อรถยนต์มือสอง

หลายๆ ทานคงติดปัญหา การซื้อรถมือสองกันใช่ไหมครับ กลัวว่ารถจะถูกยอมแมว กลัวว่าจะเจอรถที่ชนหนักมา เลยทำให้หลายๆ ท่านไม่กล้าเลือกซื้อรถยนต์มือสอง เพราะกลัวหลายอย่างที่จะตามมา ซึ่งวันนี้เรามี เทคนิคดีๆ ที่จะมีแนะนำ วิธีตรวจสอบรถง่ายๆ ที่สามารถมองด้วยตาของเรา โดยที่ไม่ต้องอาศัยเครื่องมือเข้ามาช่วย เมื่อคุณต้องการ รับซื้อรถมือสอง แน่นอนว่าเรื่องของสภาพรถ และราคา ย่อมถูกพิจารณามาเป็นอันดับแรกๆ จะมีวิธีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกัน

อายุรถ

อายุรถ

อายุรถมือสอง เป็นส่วนหนึ่งที่หลายคนใช้ประกอบการตัดสินใจ ในการเลือกซื้อรถ ถ้าคุณตัดสินใจซื้อรถมือสอง อายุรถ ปีรถ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากที่ไม่ควรมองข้าม

รถอายุไม่เกิน 3 ปี

ข้อดี : ถ้าคุณอยากได้รถมือสอง ที่มีสภาพเหมือนใหม่ป้ายแดง ราคาที่ถูกกว่าป้ายแดง20%-30% ใช้งานมาน้อย แถมยังอยู่ในการดูแลของประกัน ยิ่งถ้าหากรถใช้งานมาน้อย คุณก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการซ่อมไปอีกยาว

ข้อเสีย : สำหรับคนที่มีงบน้อย รถที่มีอายุประมานนี้ ราคาอาจจะตกไม่มาก ถือได้ว่ายังสูงพอสมควร แต่สภาพเหมือนป้ายแดง

รถอายุโดยประมาน 6 – 8 ปี

ข้อดี : ถ้าพูดถึงสภาพรถ ก็จัดว่าดีอยู่ สำหรับคนที่มีงบน้อย พยามหาเจ้าของรถที่มีการดูแลเป็นอย่างดี หรือใช้งานมาน้อย ราคาจะถูกลดลงมาก

ข้อเสีย : รถมีสภาพการใช้งานมาพอสมควร แต่ถ้าใช้ไปเรื่อยๆ คุณจะเจอในช่วงของการเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ ของทั้งเครื่องยนต์และช่วงล่าง ถ้าอายุรถประมานนี้ จะหมดประกันศูนย์บริการ สิ่งที่คุณต้องเจอคือ คุณต้องเป็นคนรับผิดชอบ ค่าใช้จ่ายในการซ่อมด้วยตัวเองทั้งหมด

รถอายุโดยประมาน 10 ปีขึ้นไป

ข้อดี : รถมีอายุมาก ขึ้นอยู่กับการใช้งานของเจ้าของเก่า และการดูแล ถ้าหากเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี คุณจะได้รถมือสองที่มีสภาพดี และราคาที่ถูกมากกก แล้วแต่สภาพของรถ

ข้อเสีย : ถึงแม้ราคาจะถูกลงมากก แต่คุณต้องเจอเรื่องค่าบำรุงรักษา อะไหล่จะทยอยหมดอายุ รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ แต่ถ้าหากเจ้าของเก่าดูแลไม่ดี ใช้งานหนัก อาจจะมีอาการเสียหายตามมาในภายหลังได้ เช่น ทั้งเรื่องสีของตัวถัง อาการเสียมาแน่นอน

เช็คสภาพภายนอก

เช็คสภาพภายนอก

สภาพตัวถัง เป็นจุดที่สำคัญอย่างมาก ที่ผู้ซื้อรถมือสองควรดูและให้ละเอียดมาก ทำไหมถึงควรดู เพราะว่าเทคนิดการซ่อมในปัจจุบันล้ำหน้าไปไกลมาก ซึ่งมีวิธีสังเกตุองค์ประกอบต่างๆ ดังนี้

ให้ยืนบริเวณหน้า

ให้คุณมองไปที่หน้ารถ สังเกตุด้านซ้ายก่อนตั้งแต่หัวรถไปถึงท้ายรถ ดูว่ามันเรียบไหม ตะเข็บมันเป็นยังไง มันมีความบวมเท่ากันไหม โครงสร้างตัวรถอยู่ในตำแหน่งเบี้ยวไหม เสร็จแล้ว มาดูอีกด้านขวาต่อ มันมีควมเรียบ และความบวมเท่ากันไหม หรือโครงสร้างตัวรถอยู่ในตำแหน่งเบี้ยวไหม ให้เช็คทั้ง ซ้าย – ขวา

ให้ยืนบริเวณข้างรถ

วิธีการดูคือ ให้เดูว่าตัวถังของตัวรถ มีการเอียงไปข้างหน้าเกินไปไหม หรือเอียงไปข้างหลังเกินไปไหม อีกหนึ่งวิธีคือ สังเกตุระยะห่าง ระว่างช่องไฟ ระหว่างประตูหน้า กับประตูหลัง ว่ามันอยู่ในตำแหน่งที่พอดีไหม แคบไปไหม หรือกว้างไปไหม ส่วนนี้ต้องตรวจสอบให้ดี

ให้ยืนบริเวณด้านหลังรถ

วิธีดูด้านหลัง ก็เหมือนดูด้านหน้าเลยครับ ใหดูภาพรวมของตัวรถว่า ทั้งซ้าย-ขวา ว่าอยู่ในตำแหน่งมุมตั้งฉากไหม มันมีการเบี้ยวไหม

สีรถยนต์

การซื้อรถมือสอง สีรถ เป็นเป็นจุดสังเกตุ สำหรับผู้ที่อยากซื้อรถมือสอง ซึ่งคุณภาพของสีที่พ่นจากโรงงานกับอู่สี จะแตกต่างกัน ถ้าหากว่าเราสังเกตุดีๆ จะมองเห็นความแตกต่าง เช่น ความเพี้ยนตัวเนื้อ และผิวของสี หรือเวลาพ่นจะเก็บงานที่ไม่เรียบร้อย ทำให้เวลาสังเกตุดีๆ จะมองเห็นได้ชัด และไม่เรียบ

เคล็ดลับ

ควรดูรถในเวลากลางวัน หรือในที่มีแสง และพื้นที่กว้าง ภายใต้สภาพแสงที่หลากหลาย จากหลาย ๆ มุม จะเห็นความแตกต่างหากมีการซ่อมสีที่มาตรฐานไม่สูงหรือกรณีที่ไม่ได้พ่นมาทั้งคัน

ห้องเครื่อง

ห้องเครื่อง

เครื่องยนต์เป็นจุดที่สำคัญที่สุด ในการเลือกรถยนต์มือสอง รับซื้อรถมือสอง ต่อให้รถสวยหรือใหม่แค่ไหน แต่ถ้าเครื่องยนต์มีปัญหา คุณก็จะเสียค่าใช้จ่ายในการฟื้นฟูให้สมบูรณ์ เวลาตรวจสอบห้องเครื่อง เมื่อดูด้วยตา ทุกอย่างควรอยู่ในสภาพเรียบร้อย ดูว่ามีคราบน้ำมันรั่วไหลหรือไม่ ถ้าหากรถที่มีสภาพสมบูรณ์ไม่ควรมีคราบของแหลวไหลเยิ้ม หยด ให้เห็นโดยเด็ดขาด

หลังจากตรวจสอบด้วยตาแล้ว ขั้นตอนต่อมา เรามาฟังเสียงเครื่องยนต์ต่อ ลองสตาร์ตเครื่องยนต์ เปิดการทำงานระบบต่างๆ สำรวจฟังเสียงรบกวน ลองหมุนพวงมาลัยดูราบลื่นดีหรือไม่ ตรวจสอบช่วงเกียร์ดูว่าผิดปกติหรือไม่ เพราะถ้าหากเสีย ในส่วนค่าใช้จ่ายจะสูงมากหากเกิดเสียขึ้นมา ถ้าหากเครื่องยนต์ทำงานเรียบ นิ่ง ไม่สะดุด ไม่มีเสียงที่ผิดปกติ หรือกลิ่นผิดปกติ เป็นสิ่งที่ควรสังเกตุและให้ความสนใจ

เช็คการทำงานของอุปกรณ์ภายใน

เช็คการทำงานของอุปกรณ์ภายใน

ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ภายใน รถยนต์ทุกคัน จะมีอุปกรณ์พื้นฐานหรือฟังก์ชันต่างๆ ทุกส่วนที่อยู่ในแผง Console เราต้องตรวจสอบว่าทุกอย่างสามารถทำงานได้ดีหรือไม่ ส่วนไหนตรวจสอบได้ ควรลองใช้ให้ครบ และให้ละเอียด ตั้งแต่ระบบไฟ กระจกหน้าต่าง รวมถึงระบบอำนวยความสะดวกทั้งหมด ที่รถคันนั้นมีให้ สิ่งเล็กที่ไม่ควรมองข้าม

ทดลองขับ

ทดลองขับ

หากเป็นไปได้ อยากให้ขอทดลองขับก่อน ข้อดีคือ เพื่อที่เราจะได้จับอาการจากการขับขี่ ได้รู้ปัญหาของตัวรถมากที่สุด เพราะการทดลองขับเป็นเรื่องจำเป็นมากสำหรับรถมือสอง ข้อควรสังเกตุอาการคราวๆ มีดังนี้ ดูระบบเกียร์ ระดับเสียงรบกวน ระบบเบรก ล้อและช่วงล่าง

รวมทั้งการทำงานของหน้าปัดบอกความเร็วและระยะทาง ไม่ควรมีเสียงหรือการตอบสนองที่ผิดปกติ ถ้าหากคุณมีญาติ หรือเพื่อนที่ขับรถ รุ่นเดียวกับรถที่คุณกำลังสนใจ ให้ลองไปขับดูก่อน เพื่อเปรียบเทียบว่ารถที่สมบูรณ์นั้นเป็นอย่างไร แล้วลองกลับมาดูรถมือสองว่าต่างกันมากหรือไม่

ตรวจสอบเอกสาร

ทะเบียนรถการเลือกรับซื้อรถมือสองสักคัน แน่นอนว่า นอกจากสภาพรถจะเป็นสิ่งแรกที่เราสนใจ และใช้ในการตัดสินใจ แต่อย่าลืมไปว่า คู่มือจดทะเบียน หรือเล่มทะเบียนรถ ก็เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ และต้องตรวจสอบความถูกต้องและให้ละเอียดถี่ถ้วน เล่มทะเบียนรถ เป็นเอสารที่ใช้แสดงกรรมสิทธิ์ หรือแสดงการเป็นเจ้าของ

จะต้องเป็นฉบับจริงเท่านั้น ต้องมีการตรวจสอบความถูกต้องก่อนมีดังนี้ เลขตัวถัง เลขเครื่องยนต์ และสีรถ จำเป็นต้องตรงกับข้อมูลรถ และควรตรวจสอบข้อมูลการเสียภาษีด้วย สำหรับมือใหม่ที่ต้องการ ซื้อ-ขาย รถยนต์มือสอง ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง? ได้สรุปเอกสารที่ต้องเตรียมอย่างละเอียด เพื่อความสะดวกให้กับคุณ

สรุป

ผมหวังว่าจากที่ได้อ่านไป เทคนิคเลือกซื้อรถยนต์มือสอง ตรวจสอบง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน ที่คุณจำเป็นต้องรู้ จะมีประโยชน์กับผู้อ่าน ไม่มากก็น้อย วิธีเลือกรถมือสอง อาจมีความละเอียด ซับซ้อน ในการตรวจสอบ เพื่อให้คุณได้รถมือสอง ที่มีคุณภาพ สวย พร้อมลุยทุกสถานการณ์ไปพร้อมกับคุณ แต่อย่างที่บอกไป

ถึงแม้ว่าแนวทางที่ให้ไปอาจเป็นเรื่องง่าย แต่การดูรถยนต์มือสอง นั้นยาก อาจต้องใช้เวลาในการดูให้ละเอียดเท่าที่จะทำได้ ต้องอาศัยความชำนาญ และรอบคอบอย่างสูง การตัดสินใจซื้อรถ ควรที่จะหาข้อมูลเฉพาะเจาะจงรถรุ่นนั้นๆ ให้มากเท่าที่จะหามาได้

ถ้าหากไม่มีการตรวจสอบรถอย่างละเอียด อาจเกิดปัญหาหลายอย่างตามมาได้ ซึ่งมีเหตุการณ์มากมายหลังจากซื้อรถมือสอง มีการฟ้องร้องกัน หรือร้องเรียนกับผู้ขาย ทำให้คุณต้องเสียเวลา และเสียความรู้สึก

คำแนะนำ

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังจะขายรถ ให้เราเป็นที่ปรึกษาไหมครับ รับซื้อรถมือสอง ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ให้ราคาสูงกว่าเต้นท์ และรถติดไฟแนนซ์ บริการปิดบัญชี ฟรีเลย!! พร้อมจ่ายเงินสดทันที อย่าลืม มีปัญหาเรื่องการขายรถยนต์มือสองโทรหาเรา

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *